Chống phân mảnh ổ cứng bằng phần mềm Smart Defrag

Trên thị trường hiện nay, ổ cứng HDD - ổ đĩa cơ có giá rất rẻ và có dung lượng lớn. Điều đó giúp bạn có thể lưu trữ hàng trăm bộ game, bài hát , bức ảnh khác nhau. Nhưng sau một thời gian sử dụng, ổ HDD sẽ có một nhược điểm là bị phân mảnh.

Ổ đĩa cứng HDD bị phân mảnh có nghĩa là, khi bạn copy dữ liệu vào phân vùng ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở sau phần dữ liệu cuối cùng. Có nghĩa là nếu bạn vừa xóa đi một file bất kỳ và copy một file mới vào thì file mới sẽ không được copy vào “khoảng trống” của file bạn vừa xóa đi, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần dữ liệu cuối cùng, là khoảng trống mà lúc nãy bạn vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào. Sự phân mảnh khiên tốc độ máy tính bị ì ạnh, ứng dụng và hệ điều hành khởi động chậm hơn do còn phải tìm những file đã bị phân mảnh.

Và để khắc phục, thì chúng ta cần thường xuyên chạy chương trình chống phân mảnh. Hệ điều hành windows cũng đã hỗ trợ sẵn bằng tiện ích Optimize Drives. Tuy nhiên tiện ích này không thực sự hiệu quả. Và Cachcaiwin xin giới thiệu đến các bạn phần mềm chống phân mảnh chuyên nghiệp Smart Defrag.

Phần mềm chống phân mảnh chuyên nghiệp Smart Defrag

Các bạn có thể tải về và cài đặt phần mềm tại đây

Phần mềm Smart Defrag sử dụng hiệu quả hơn so với tiện ích có sẵn của windows. Phần mềm này có tốc độ xử lý nhanh hơn. Sau khi cài đặt xong, bạn mở lên và tick chọn vào phân vùng muốn quét phân mảnh và chỉ cần bấm nút Smart Defrag. Ngay lập tức, phần mềm sẽ tiến hành quét phân vùng tìm ra những file bị phân mảnh và sửa chúng lại.

Chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng

Ngoài ra, phần mềm còn có những tiện ích Boot Time Defrag. tiện ích này sẽ kiểm tra chống phân mảnh các file hệ thống, file pages, MFT giúp hệ điều hành được khởi động nhanh hơn. Để kích hoạt tính năng này, tại giao diện chính bạn ấn vào tab Boot Time Defrag và gạt sang On nút Boot Time Defrag

Kích hoạt tính năng Boot Time Defrag

Với việc chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng sẽ giúp cho ổ HDD của bạn có tốc độ truy xuất tốt nhất và không còn bị ì ạch mỗi khi khởi động ứng dụng, khởi động hệ điều hành. Và các chương trình chống phân mảnh chỉ hiệu quả với ổ cứng HDD, còn đối với ổ cứng SSD chạy chương trình nhiều sẽ khiến giảm tuổi thọ cho ổ cứng, các bạn dùng máy tính ổ SSD lưu ý nhé!


học thiết kế website


Bình luận của bạn