Hướng dẫn chỉnh độ sáng màn hình laptop windows

Mỗi hãng sản xuất laptop hoặc màn hình máy tính đều có sẵn các nút cứng để tùy biến màn hình, còn đối với laptop thì hãng chỉ trang bị phím tổ hợp Fn + hotkey để tăng giảm độ sáng màn hình. Với thói quen của người dùng thì 2 tổ hợp phím này rất hữu ích khi cần tăng giảm độ sáng màn hình, còn trên màn hình máy tính để bàn thì bạn phải ấn phím menu để chỉnh màu.

Phím tắt chỉnh độ sáng màn hình

2 tổ hợp phím này bạn có thể sử dụng ngay cả khi máy tính cài đặt windows hay linux, thậm chí trong màn hình bios chũng có thể dùng được. Và tùy theo mỗi hãng sản xuất như Asus, Dell hay Hp,.. họ sẽ để vị trí đặt nut tăng giảm độ sáng khác nhau. Nên bạn có thể tìm kiếm bằng cách tìm biểu tượng có hình mặt trời hay hoa thị trên dãy phím F1 - F12.

Trên hệ điều hành windows 10,mình xin giới thiệu 3 cách để tùy chỉnh độ sáng mà hình:

- Cách 1, Sử dụng công cụ windows mobility center

Các bạn nhấn vào biểu tượng Tìm kiếm, ấn mobility, ngay lập tức windows sẽ hiển thị công cụ này

Công cụ Windows Mobility Center

Với công cụ này bạn có thể tùy chỉnh độ sáng tùy ý, chỉnh âm lượng, chọn cấu hình sử dụng pin hoặc kết nối với màn hình/ máy chiếu.

Bạn có thể xem xét môi trường mình đang làm việc rồi kéo thanh trượt để giảm độ sáng đến khi dịu mắt là được. Còn với môi trường ánh sáng mạnh thì bạn nên tăng độ sáng của laptop rồi chỉnh hướng màn hình sao cho tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào màn hình.

- Cách 2: Nhấn chuột vào Action Center (rồi ấn vào expand) bạn sẽ có cả một list tắt mở nhanh các chế độ máy tính, các chức năng phần cứng máy tính (như wifi, bluetooth, vị trí, tiếp kiệm pin,...). Trong đó có tùy chỉnh độ sáng màn hình.

Chỉnh độ sáng trên Action Center

Tuy nhiên nút điều chỉnh này cho chúng ta chỉnh theo nấc 25% - 50% - 75% - 100%. Nếu như bạn có áp dụng thủ thuật ẩn Action center đi thì mời theo dõi tiếp cách 3 để giảm nhanh đọ sáng màn hình.

- Cách 3, bấm vào biểu tượng pin laptop, bạn có thể chọn cấu hình sử dụng pin laptop và chỉnh độ sáng cũng theo nấc 25% - 50% - 75% - 100% như trên.

Với tùy chọn cấu hình sử dụng pin thì, khi chơi game hay làm việc đồ họa bạn nên để ở High peformance, còn khi dùng chức năng văn phòng có thể đẻ ở Balanced hoặc Power Saver để tiếp kiệm pin cho thời gian lâu hơn để làm việc.

Chỉnh độ sáng trên statbar

Ngoài ra thì khi mở các ứng dụng có màu nền thuộc nhóm màu nóng cũng có thể tăng độ sáng chói dù đã giảm độ sáng màn hình, vậy nên bạn có thể cài đặt các theme thuộc nhóm màu lạnh để có thể giảm hại mắt khi sử dụng máy tính trong thời gian dài.

 


học thiết kế website


Bình luận của bạn