Hướng dẫn khắc phục lỗi the disk is write protected

Thông báo "the disk is write protected" - có nghĩa là "Quyền ghi trên ở đĩa đẫ được bảo vệ", đây là chức năng để bộ nhớ của bạn  không bị người khác ghi đè dữ liệu hay không bị virus xâm hại các file dữ liệu của bạn.

Với người khác thì đó là tính năng bảo vệ tuyệt vời nhưng khi ở trong tay bạn, chủ nhân đích thực thì thật là phiền phức khi không thể xóa hay copy thêm file vào usb. Mỗi khi gặp phiền phức như vậy thì bạn hay xem những cách sau để kiểm tra nhé:

1 - Kiểm tra các nút lock có trên thẻ nhớ hoặc USB

SD card

Laptop thường trang bị cổng SD card, khi bạn muốn cắm thẻ nhớ micro SD của mình vào thì bạn cần có một chiếc adapter SD card, mình hay gọi là áo thẻ. Trên áo thẻ này có một nút gạt để có thể lock khi cắm vào thiết bị máy tính khác, như vậy thẻ nhớ của bạn sẽ không bị hư hại do virus máy tính. Tương tự, với một số USB hãng có thêm nút gạt có chức năng giống như áo thẻ vậy.

Do vậy bạn có thể rút thẻ/USB ra để kiểm tra xem nút lock ở trạng thái gì.

2 - Dùng phần mềm format USB

Bạn hãy quét virus bộ nhớ ngoài rồi copy dữ liệu vào máy tính. Sau đó tìm phần mềm chuyên format model USB của bạn.

VD: Transcend JetFlash 340 format tool

Format usb

Nếu usb của bạn không có phần mềm formet tại trang web của hãng thì bạn có thể dùng 2 phần mềm sau:

HP USB Disk Storage Format Tool - Download

SD Card Formatter - Download

3 - Nạp lại firmware cho USB

Với những trường hợp usb cũ hỏng, hoặc fail trong quá trình format thì bạn vẫn có thể tải một công cụ format chính hãng cho model. Bản thân công cụ này là một phần mềm nạp fimware cho usb rất tiện lợi. Nhưng ngày nay, ở thị trường Việt Nam các hãng không sản xuất trực tiếp mà giao cho các nhà sản xuất các mấu usb giá rẻ, nên ngay cả trang chủ sẽ không hỗ trợ những model này.

Lúc này bạn cần một phần mềm để đọc thông số chip usb, đó là ChipGenius. Bạn tải về và mở lên sẽ có thông tin chi tiết về usb của bạn. Về chi tiết cách sử dụng bạn hãy xem tại đây

Nạp firmware cho USB

Tuy việc nạp firmware khá phức tạp nên bạn cần phải đọc kỹ và tìm hiểu rồi mới thực hiện. 

Chúc bạn thành công!

 


học thiết kế website


Bình luận của bạn