Hướng dẫn sử dụng Firewall chặn ứng dụng sử dụng internet

Firewall là một phần mềm tích hợp sẵn trên windows dùng để lọc thông tin ra/vào máy tính hay hệ thống mạng của bạn. Tất cả những thông tin vào máy tính của bạn sẽ phải qua firewall, từ đây firewall sẽ kiểm tra thông tin rồi mới cho phép hoặc từ chối thông tin vào máy tính. 

Tất cả những thông tin được lọc ra đều tùy thuộc vào các Rules được đặt sẵn trên FireWall. Vì thế chúng ta cũng có thể thêm các rules để kiểm soát các ứng dụng sử dụng internet.

Trong bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn cách chặn ứng dụng không cho phép ứng dụng này tải thông tin lên hoặc tải xuống máy tính, mời các bạn theo dõi:

Để mở Firewall, bạn vào Control Panel và tìm Windows Firewall

 01

Chọn tiếp Advanced settings

Tại đây bạn sẽ thấy 2 mục:

Inbound Rules: tạo rules ở mục này sẽ ngăn các ứng dụng không upload thông tin (dữ liệu) ra khỏi máy tính để tới máy chủ bên ngoài.

Outbound Rules: tạo rules ở mục này sẽ ngăn các ứng dụng không download thông tin (dữ liệu) xuống máy tính của bạn.

02

Và tiếp theo, mình xin ví dụ hướng dẫn chặn phần mềm qBittorrent không cho kết nối internet.

Bạn chọn mục Outbound Rules, chọn chuột vào New Rules

03

Một cửa sổ hiện lên, bạn chọn Program, và chọn nút Next

04

Tiếp theo, bạn bấm Browse và chọn file exe của uáng dụng cần chặn. Về cơ bản Firewall sẽ chỉ chặn file exe này thôi, nên một phần mềm với nhiều thành phần như update.exe và download.exe thì bạn sẽ cần tạo nhiều rules cho các file này để chặn ứng dụng. 

05

Bạn chọn Block the connection

06

Bạn tick chọn vào cả 3 mục Domain, PrivatePublic

07

Cuối cùng bạn đặt tên cho rule này để dễ quản lý.

08

Như vậy phần mềm qBittorrent đã bị chặn không thể download file, tiếp theo để chặn không upload, bạn chọn Inbound Rules và tạo thêm một rule tương tự như các hướng dẫn trên.

09

Windows Firewall về cơ bản nó không phải biện pháp bảo mật hoàn hảo, và đôi lúc còn gây nhức nhối cho người dùng. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng nó để chặn nhiều kết nối internet cho ứng dụng để bạn có thể sử dụng ứng dụng offline mà không lo ứng dụng đó update phiên bản hay hiện thông báo quảng cáo nữa. Chúc bạn thành công!


học thiết kế website


Bình luận của bạn