Hướng dẫn sửa lỗi khởi động chậm trên windows 10

Bạn đang sử dụng Windows 10 nhưng khi bạn khởi động gặp vẫn đề về thời gian khởi động lâu mất vài phút chứ không phải là vài giây. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các khắc phục lỗi windows 10 khởi động chậm nhanh và hiệu quả.

Kích hoạt / vô hiệu hóa nhanh chóng Start-up


Chúng ta có thể sửa chữa các tốc độ khởi động chậm chạp của Windows 10 bằng cách tắt tính năng khởi động nhanh Windows 10 của. Để làm điều này, bấm "Start Menu/ ô tìm kiếm" và gõ “power option” và chọn Power Options khi nó xuất hiện. Khi cửa sổ Power Options mở ra, chọn “Choose what the power button does” từ danh sách bên trái của cửa sổ.

 Tắt Fast Start up

Nếu bạn nhìn thấy một biểu tượng cái khiên màu xanh và màu vàng nhỏ và các văn bản “Change settings that are currently unavailable“, nhấp vào văn bản. Bạn có thể cần phải nhập mật khẩu hoặc mật khẩu quản trị viên máy tính của bạn để làm điều này. Bây giờ di chuyển xuống danh sách cài Shut-down. Bỏ dấu “Turn on fast start-up” và nhấp vào Save changes. Khi bạn tiếp theo chuyển đổi trên máy tính của bạn, bạn nên ngay lập tức nhìn thấy một thời gian khởi động cắt giảm đáng kể.

 Tắt chế độ Fast start up

 

Kiểm tra cập nhật driver

Bạn thể để ý thời điểm sau khi logo windows được load nên thì có biểu hiện màn hình đen tầm 10 giây rồi mới vào quá trình log in. Theo như kiểm tra boot  log cho thấy, đây là quá trình nạp driver. Chủ yếu thành phần driver của card màn hình gây nên hiện tượng này. Những driver không load được thì tạm bỏ qua để nạp các driver khác rồi nạp lại tiếp

Driver dxgkrnl.sys nạp lại nhiều lần nhưng không được

 

Sau khi xác định được các driver không load được trong quá trình windows khởi động thì bạn nên update cho driver. Nếu update xong mới gặp hiện tượng màn hình đen này thì bạn nên rollback driver hoặc uninstall driver hoặc các phần mềm mới cài thêm để xem còn hiện tượng này không.

AMD tiết kiệm điện

Nếu máy tính cảu bạn sử dụng card đồ họa AMD, có thêm một bước bạn có thể thử. Tới menu Start và gõ “regedit”. Mở regedit và nhấn vào nút Edit ở phía trên cùng của màn hình, sau đó bấm vào Find. Gõ “EnableULPS” và nhấn “Find Next”. EnableULPS sẽ được đánh dấu trong danh sách các tùy chọn đăng ký.

Sửa thông số Regedit

Kích đúp vào nó, và thay đổi giá trị từ 1 đến 0. Điều này sẽ vô hiệu hóa tính năng tiết kiệm điện sẽ tắt card đồ họa chuyên dụng của bạn khi nó không cần thiết và điều này sẽ có nghĩa là máy tính xách tay của bạn tiêu thụ năng lượng pin nhiều hơn, do đó, chỉ làm điều này nếu máy tính xách tay của bạn dành hầu hết thời gian của nó cắm vào.

 


học thiết kế website


Bình luận của bạn