Hướng dẫn tăng dung lượng bộ nhớ ảo page file windows 7

Với máy tính Windows, bộ nhớ chia làm hai loại khác nhau, đó là ổ cứng và RAM. Khi RAM vật lý ảo đã sử dụng hết, Windows sẽ sử dụng thêm RAM ảo hay còn gọi Virtual Memory, biến ổ cứng thành RAM để bổ sung cho việc thiếu RAM của máy tính. RAM ảo sẽ kết hợp với RAM vật lý và ổ đĩa cứng để xử lý các ứng dụng, phần mềm trên hệ thống. Tuy nhiên, nếu người dùng cài đặt nhiều phần mềm, chơi game thường xuyên trên máy tính cũng sẽ khiến bộ nhớ RAM ảo cạn kiệt và xuất hiện thông báo "Your system is low on virtual memory. Windows is increasing the size of your virtual memory paging file. During this process, memory requests for some applications may be denied. For more information, see help."

Nhiều người sẽ nghĩ đến việc mua thêm RAM mới, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để nâng cấp. Có một cách đơn giản hơn đó là tăng dung lượng bộ nhớ ảo Virtual Memory mà chẳng cần mua ram mới. Trong bài viết này, CAchcaiwin xin hướng dẫn bạn đọc từng bước set RAM ảo, tăng dung lượng bộ nhớ ảo để có thể chơi game mượt hơn, lướt web tốc độ hơn.

Bước 1:


Trên màn hình Desktop, bạn click chuột phải vào This PC và chọn Properties. Với các hệ điều hành từ Windows 7 trở xuống sẽ có tên là My Computer.

Mở system properties

Bước 2:


Trong giao diện System, chúng ta chọn mục Advanced system settings.

Chọn mục Advanced system settings

Bước 3:


Xuất hiện giao diện System Properties. Tại đây, bạn nhấn chọn tab Advanced rồi chọn nút Settings.

Chọn nút Settings...

Bước 4:


Ở cửa sổ Performance Options, chúng ta chọn tiếp tab Advanced sau đó chọn Change.... trong mục Virtual memory.

Chọn tab Advanced/chọn Change

Bước 5:


Tại giao diện cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ tích ở ô Automatically manage paging file size for all drive. Tiếp theo, chuyển sang phần Custom size.

bỏ tích ở ô Automatically manage paging file size for all drive

Chúng ta sẽ tích chọn vào ô Custom size và sau đó nhập dung lượng RAM ảo muốn thêm cho máy. Chúng ta sẽ nhập dung lượng tối thiểu ở ô Initial size gấp 1.5 dung lượng RAM máy tính, và dung lượng tối đa gấp 3 lần dung lượng Ram ở ô Maximum size.

Để cho bạn dễ hình dung và dễ nhập dung lượng RAM ảo thêm cho máy, dòng Initial size (MB) lựa theo con số gợi ý của Minimum allowed bên dưới. Còn dòng Maximum size (MB) để theo con số của Recommended.

Sau khi đã nhập xong nhấn SetOK để lưu lại thiết lập.

Nhập dung lượng page file tùy ý

Bước 6:
Ngay sau đó cửa sổ System Propreties thông báo để có thể thực hiện việc tăng dung lượng bộ nhớ ảo này, bạn sẽ phải khởi động lại hệ thống. Bạn hãy nhấn nút OK để máy tính khởi động lại để hoàn tất. Chúc bạn thành công!


học thiết kế website


Bình luận của bạn