Tắt máy tính windows trong một cú click chuột

Bạn có thấy ngại khi click chuột vào start menu rồi sau đó click vào nút shutdown, hay muốn tắt máy tính trong vòng một nốt nhạc. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tự là một tool nhỏ để ngoài desktop tiện cho việc tắt máy tính. Ngoài ra nếu bạn là người phụ huynh thì mình xin hướng dẫn thêm cách để hẹn máy tính tự tắt sau một khoảng thời gian bạn cho phép con cái dùng máy tính. Cách làm rất đơn giản, mời bạn theo dõi:

Tắt máy tính windows trong một cú click chuột

Bây giờ bạn hãy mở notepad lên nhập @shutdown /s /t 0 Sau đó lưu vào ổ D:\ chẳng hạn

Tắt máy tính windows trong một cú click chuột

Sau đó bạn vào ổ D, nơi file vừa lưu, chọn chuột phải, chọn Send to, chọn Desktop (Create Shortcut).

Một lối tắt đã tạo bên ngoài desktop, bạn ấn chuột phải vào shortcut đó, chọn Properties, chọn tiếp Change Icon

Tắt máy tính windows trong một cú click chuột

Bạn chọn icon bạn muốn, còn mình sẽ chọn icon nút shutdown kia cho dễ nhìn. Ấn OK đẻ chọn xong Icon.

 

Ấn Apply rồi ấn OK. Bây giờ bạn có thể thử click và tắt, nhưng nhớ lưu lại công việc trước click tắt thử nhé :D

 

Đấy là tool tắt máy tính do bạn tự làm. Để mình giải thích tool này, đây thực chất là một dạng script Batch file thực hiện lệnh shutdown trên command prompt. Lệnh cmd trong batch file sẽ đặt sau dấu @

- Thông số /s có nghĩa là shutdown, bạn có thể thay bằng /l là signout, windows sẽ đăng xuất để bạn chọn user khác, thay bằng /r thì windows sẽ restart máy tính

- Thông số /t  có nghĩa đặt thời gian windows sẽ tắt, như mình đặt /t 0 thì windows sẽ tắt sau 0 giây, bạn đặt /t 300 thì windows sẽ tắt sau 300 giây. Mặc định dùng lệnh shutdown /s thì máy tính sẽ tự tắt sau 30 giây.

Như vậy, nếu bạn muốn hạn chế thời gian dùng máy tính của trẻ em trong nhà thì chúng ta sẽ làm thêm một tool như trên. Và bạn muốn con bạn chỉ dùng 2h máy tính thì chúng ta sẽ làm như sau:

2 giờ đổi ra bằng 60 phút nhân 2, ta được 120 phút, nhân tiếp với 60 để ra số giây. Ta được 7200 giây, vậy ta viết câu lệnh @shutdown /s /t 7200 trên notepad và lưu lại thành file Hen_gio_tat.cmd và copy vào thư mục C:\Users\Tên_user\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup. Như vậy thì mỗi lần bật máy tính, lệnh shutdown tự đếm ngược và máy tính sẽ tự tắt sau 7200 giây tức sau 2 giờ sử dụng máy tính.

Đặc điểm của thư mục Startup này là bạn có thể copy bất cứ file gì vào thì windows sẽ tự động mở lên khi khởi động. Nếu bạn không muốn hẹn giờ tắt nữa thì chỉ cần vào lại thư mục này và xóa file đi. Hoặc mở task manager lên, chọn tab Startupdisable đi lệnh Hen_gio_tat là xong và lần sau bạn vẫn có thể enable lại được.


học thiết kế website


Bình luận của bạn