Thay đổi DNS để lướt web nhanh hơn

Thay đổi DNS để máy tính vào mạng nhanh hơn và an toàn hơn. Bài viết này mình xin giới thiệu về DNS là gì và tại sao các bạn nên thay đổi DNS.

Để mình nói trước là bạn đã vào mạng bằng cách nào nhé!


Nhà bạn dùng mạng cable của FPT Telecom. Bạn dùng trình duyệt chrome và gõ trang web cachcaiwin.com trên thanh address. Chrome lúc này sẽ gửi thông tin (yêu cầu lấy dữ liệu từ trang cachcaiwin.com) đến máy chủ của FPT, tùy vào chất lượng cơ sở hạ tầng của FPT họ sẽ tốn một khoảng thời gian để biên dịch cachcaiwin.com sang địa chỉ IP 104.27.186.192 Thông tin đã được phân giải và tiếp tục được FPT chuyển đến server website (Thực ra là một máy tính có địa chỉ 104.27.168.192). Máy tính này tiếp tục chuyển một số lượng tập tin (*.html, *.js, *.css, images) về bộ nhớ tạm của máy tính bạn, sau đó thì chrome hiển thị lên cho bạn xem.

thay đổi dns để lướt web nhanh hơn

Đường truyền internet của bạn là 15Mbps (~1,8Mb/s). Một trang web tải về kích cỡ 5Mb nên bạn cần 4 giây để tải về các tập tin của trang web. Và cần thêm 1 giây để biên dịch tên miền sang địa chỉ ip. Nếu như máy chủ của cachcaiwin đặt ở Việt Nam thì việc tải xuống trang web sẽ rất nhanh, nhưng nếu nó được đặt tại Mĩ chẳng hạn thì FPT ISP sẽ cần nhiều thời gian để biên dịch ip. Nhất là tuyến cáp AAG rất hay bị hỏng nên tổng quan thời gian duyệt web của bạn mất rất nhiều thời gian.

Vì vậy, khi thay đổi địa chỉ DNS, thay vì biên dịch tên miền tại FPT ISP thì tên miền đó sẽ được biên dịch tại một ISP hàng đầu thế giới như Google chẳng hạn. Tổng thời gian duyệt web ít hơn và an toàn hơn vì những ISP này hoàn toàn có thể ngăn chậm sâm nhập trái phép qua mạng, thậm chí là tự chặn web đen và web chứa mã độc nguy hiểm.

Và sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thay đổi địa chỉ DNS trên hệ điều hành windows 10 (Windows 7 trở lên cũng làm tương tự nhé)

Đầu tiên nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng, các bạn chọn mở Open Network and Sharing Center. Xong chọn tiếp Change adapter settings

thay đổi dns để lướt web nhanh hơn

Nhấp chuột phải vào adapter kết nối mạng cho bạn (Như mình dùng wifi nên mình chọn adapter wifi) và chọn tiếp Properties

thay đổi dns để lướt web nhanh hơn

Bạn thấy ở Tab Networking, nhấp chuột chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và chọn nút Properties

thay đổi dns để lướt web nhanh hơn

Bạn tick vào ô Use the following DNS server addressses: và nhập vào hai ô lần lượt như hình

thay đổi dns để lướt web nhanh hơn

Sau đó khởi động lại máy (hoặc không cần) bạn sẽ thấy sau khi nhập địa chỉ trang web hoặc nhấp vào links mới sẽ thấy trang web được tải nhanh hơn.

Trong hình mình nhập là DNS của ISP Google, dns này rất phổ biến và được nhiều người đặt.


Ngoài ra thì mình cũng giới thiệu thêm những DNS sau cho các bạn tham khảo:

DNS mùa đứt cáp nên dùng
Public DNS Google: 8.8.8.8 - 8.8.4.4
OpenDNS: 208.67.222.222 - 2.8.67.220.220

DNS để duyệt web cực kỳ an toàn hơn, thậm chí có chặn cả web người lớn
Norton ConnectSafe: 199.85.126.10 - 199.85.127.10
SafeDNS: 195.46.39.39 - 195.46.39.40
SmartViper: 208.76.50.50 - 208.76.51.51

 

 


học thiết kế website


Bình luận của bạn